Những câu hỏi thường gặp khi khách hàng thành lập công ty | Công ty Thiên Luật

Những câu hỏi thường gặp khi khách hàng thành lập công ty

Những câu hỏi thường gặp khi khách hàng thành lập công ty

Những câu hỏi thường gặp khi khách hàng thành lập công ty

 1. Tôi muốn thành lập công ty nhưng không biết chọn loại hình nào phù hợp?

Để chọn loại hình phù hợp điều đầu tiên và quan trọng nhất là dựa vào số lượng thành viên góp vốn. Chỉ có 1 cá nhân góp vốn thì có 2 lựa chọn DNTN hoặc Công ty TNHH 1 Thành viên, còn 2 cá nhân thì chỉ có 1 lựa chọn là Công ty TNHH 2 thành viên, 3 thành viên trở lên thì có 2 lựa chọn hoặc là Cổ phần hoặc là TNHH 2 thành viên trở lên.

 1. Tôi muốn kinh doanh mở quán cà phê, phải mở loại hình gì để kinh doanh?

Anh chị có thể thực hiện kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể/ dntn/ công ty tùy theo yêu cầu của anh chị. Nếu thuê muớn thường xuyên dưới 10 lao động thì có thể mở hộ kinh doanh cá thể.

 1. Phải đặt tên công ty như thế nào cho hợp lệ?

Tên doanh nghiệp hợp lệ không vi phạm các quy tắc đặt tên của Luật doanh nghiệp quy định tại Điều 38, 39, 41, 42, Luật Doanh nghiệp 2014.

 1. Đăng kí địa chỉ công ty như thế nào?

Thông tin địa chỉ trụ sở công ty phải hiển thị 4 cấp gồm: số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

 1. Ngành nghề nào được phép kinh doanh?

Ngành nghề không bị cấm sẽ được phép kinh doanh, trường hợp ngành nghề có điều kiện thì doanh nghiệp phải đáp ứng đủ các điều kiện (vốn, chứng chỉ, …) để kinh doanh.

 1. Tôi có thể dùng xe hơi của mình để góp vốn thành lập doanh nghiệp hay không?

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 thì Anh/ chị có quyền góp vốn vào công ty bằng chiếc xe do anh/ chị đứng tên.

 1. Tài sản góp vốn được định giá như thế nào? Nhà của tôi trong tương lai sẽ tăng giá trị lên rất nhiều, tôi có thể xác định giá trị đó ngay thời điểm góp vốn không?

Tài sản của bạn được định giá theo đúng giá trị của tài sản tại thời điểm kết thúc định giá (giá thị trường). Nếu có sự định giá cao với giá trị thực tế tại thời điểm trên thì các thành viên, cổ đông sáng lập cùng liên đới chịu trách nhiệm/ góp thêm vốn.

 1. Khi nào thì phải góp đủ số vốn?

Thời gian để góp đủ số vốn thành lập doanh nghiệp là trong 90 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp.

 1. Vốn tối thiểu là bao nhiêu thì được thành lập công ty?

Luật doanh nghiệp không quy định vốn tối thiểu là bao nhiêu để được thành lập doanh nghiệp, ngoại trừ trường hợp doanh nghiệp kinh doanh ngành có điều kiện về vốn pháp định.

 1. Vốn điều lệ góp cho công ty phải bằng tiền mặt hay chuyển khoản?

Cá nhân vốn góp vào công ty có thể bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. Trường hợp doanh nghiệp, tổ chức góp vốn đề thành lập doanh nghiệp khác thì phải thực hiện chuyển khoản. Tham khảo quy định pháp luật tại Điều 3, Thông tư 09/2015/TT-BTC.

 1. Công ty TNHH 2 TV, có 1 thành viên đi nước ngoài. Có thể mở cuộc họp hội đồng thành viên mà không cần sự có mặt người đó được không?

Khi triệu tập họp hội đồng thành viên, thông báo mời họp phải được gửi đến từng thành viên có thể bằng mail, điện thoại, … Phải mời tất cả các thành viên có giữ phần vốn góp dù ít hay nhiều.

 1. Mình thành lập công ty TNHH 2 TV, người đại diện pháp luật vợ mình làm kế toán trưởng được không?

Anh là người đại diện theo pháp luật, nên vợ anh không đủ điều kiện làm kế toán của doanh nghiệp theo quy định của Khoản 2, Điều 52 Luật kế toán 2014.

 1. Công ty có thể có mấy người đại diện theo pháp luật?

Doanh nghiệp tư nhân chỉ có 1 người; công ty cổ phần, trách nhiệm hữu hạn, hợp danh (có thể có nhiều hơn 1 người, tùy theo nhu cầu kinh doanh).

 1. Thời gian để thực hiện đăng kí kinh doanh là bao lâu?

Đăng kí và nhận giấy chứng nhận trên sở kế hoạch đầu tư: 03 ngày làm việc từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

 1. Tại sao phải mua chữ kí số?

Doanh nghiệp phải mua chữ kí số để thực hiện nghĩa vụ khai nộp thuế (tờ khai thuế môn bài, …) đối với cơ quan thuế.

 1. Tại sao phải mở tài khoản ngân hàng?

Doanh nghiệp có thể giao dịch bằng tiền mặt hoặc tài khoản ngân hàng, nên mở tài khoản ngân hàng để được khấu trừ thuế với các chứng từ giá trị từ 20.000.000 trở lên.

 1. Chị muốn bổ sung ngành kinh doanh bất động sản, có cần lưu ý gì không em?

Kinh doanh bất động sản là ngành nghề kinh doanh có điều kiện doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện về vốn pháp định, chứng chỉ hành nghề, …). Chị thực hiện thủ tục bổ sung ngành như thủ tục thay đổi nội dung đăng kí doanh nghiệp quy định tại Điều 49, Nghị định 78/2015/NĐ-CP

 1. Thay đổi địa chỉ công ty, phải làm thế nào?

Bạn cần chuẩn bị và nộp hồ sơ hợp lệ tại Phòng đăng kí kinh doanh trực thuộc sở kế hoạch đầu tư tỉnh thành phố trực thuộc trung ương.

 1. Công ty tôi muốn thay đổi vốn điều lệ thì cần làm thủ tục gì?

Khi thay đổi vốn điều lệ cần nộp hồ sơ thay đổi, nhận kết quả tại Phòng đăng kí kinh doanh, Sở Kế Hoạch Đầu Tư Tỉnh/ Thành phố trực thuộc trung ương.

 1. Thủ tục đổi con dấu tròn doanh nghiệp mới?

Trước khi sử dụng con dấu mới, doanh nghiệp phải làm thông báo mẫu dấu mới đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để đăng tải thông báo về mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Tham khảo quy định điều 34, nghị định 78/2015/nđ-cp.

 1. Chuyển loại hình từ DNTN thành công ty cổ phần có được không?

Anh/ chị phải thực hiện 02 bước chuyển loại hình, dntn → công ty tnhh và từ công ty tnhh → công ty cổ phần. Vì luật doanh nghiệp chỉ ghi nhận chuyển loại hình từ công ty tnhh → công ty cổ phần, nên doanh nghiệp tư nhân phải thực hiện thủ tục chuyển loại hình 02 lần để thành công ty cổ phần như yêu cầu. Tham khảo điều 196, Luật doanh nghiệp

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty

Liên hệ Tư vấn:

Hotline Mrs Thu Thùy: 0931.117.086 – 0902.750.114

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN THIÊN LUẬT

186/41 Vườn Lài, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, TPHCM

0931.117.086 - 0902.750.114

ketoan.thienluat01@gmail.com

ketoanthienluat.com